Hiệp hội xác định phát triển trồng Macca trên cơ sở tôn trọng quy hoạch bài bản và tín hiệu thị trường
Trong 5 năm tới, hoạt động của VMA là bám chặt chủ trương của Nhà nước và thực tiễn các địa phương hai vùng Tây Nguyên và Tây Bắc về phát triển trồng Macca trên cơ sở tôn trọng quy hoạch bài bản và tín hiệu thị trường với chiến lược lâu dài.
Ngày 24/4, tại Lâm Đồng, Hiệp hội Macca Việt Nam (VMA) chính thức ra mắt và tổ chức đại hội lần thứ nhất.
Tham dự đại hội có Ban chỉ đạo Tây Nguyên, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Tây Bắc, cùng các thành viên trong Ban vận động thành lập Hiệp Hội Macca Việt Nam.
VMA là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tập hợp và đại diện cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ cung ứng xuất khẩu, nghiên cứu khoa học công nghệ và đào tạo vì sự phát triển của ngành Macca Việt Nam.
Tại đại hội, ông Dương Công Minh, Trưởng ban vận động thành lập VMA cho biết, trong hơn một năm qua, Công ty Cổ phần Him Lam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), nhiều doanh nghiệp và cá nhân khác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và phát triển Macca, cùng các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực này, đại diện các hộ nông dân, doanh nghiệp trồng Macca đã cùng nhau chuẩn bị về nhân sự, thủ tục, thể chế và cơ sở vật chất để hình thành Ban vận động thành lập VMA.
Đến nay, VMA chính thức được thành lập và xác định những bước đi tiếp theo để phát triển ngành công nghiệp Macca Việt Nam, gắn với những mục tiêu cụ thể.
Theo ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch thường trực LienVietPostBank, người cũng vừa được bầu làm Phó chủ tịch VMA, mục tiêu xuyên suốt của Hiệp hội là góp phần cùng đất nước xây dựng ngành công nghiệp Macca hiện đại; khai thác chuỗi giá trị lớn, khép kín; thu hút nguồn vốn, nhân lực, tạo ra những sản phẩm tinh chế, phong phú từ Macca có giá trị tiêu dùng và xuất khẩu cao.
“Trên cơ sở mở rộng diện tích trồng hợp lý, mở rộng thị trường tiêu thụ bền vững, thu hút du lịch sinh thái, những bước đi của Hiệp hội sẽ góp phần vào chương trình tái cơ cấu cây trồng ở hai vùng Tây Nguyên và Tây Bắc, phát huy giá trị kinh tế - xã hội - môi trường từ cây Macca. Đây cũng là một trong những hướng đi ứng phó với sự cạn kiệt của tài nguyên nước và biến đổi khí hậu, đặc biệt tại khu vực Tây Nguyên; gắn sự phát triển của các doanh nghiệp trồng, kinh doanh Macca với xã hội và nông dân, giúp nông dân vượt khó, làm giàu”, ông Hưởng nói.
Để đạt được những mục tiêu đó, Hiệp hội đề ra các chương trình hành động cụ thể như: làm vai trò cầu nối, gắn kết chuỗi liên kết từ trồng - chế biến - thương mại - tiêu dùng, tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và làm thiệt hại cho người trồng Macca; đề xuất, vận động và phản biện các chính sách liên quan; tổ chức và đảm bảo quyền, nghĩa vụ của các thành viên Hiệp hội; tuyên truyền về giá trị kinh tế - môi trường - xã hội của cây Macca...
Tại đại hội trên, thay mặt Hiệp hội Macca Úc, ông Martin Novak cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành quốc gia có vai trò đóng góp quan trọng đối với ngành công nghiệp Macca thế giới bởi những lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng mà hiếm nơi có. Ông cũng tin tưởng về tương lai của ngành công nghiệp Macca do thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng.
Theo định hướng đưa ra tại đại hội, trước mắt trong 5 năm tới, hoạt động của VMA là bám chặt chủ trương của Nhà nước và thực tiễn các địa phương hai vùng Tây Nguyên và Tây Bắc về phát triển trồng Macca trên cơ sở tôn trọng quy hoạch bài bản và tín hiệu thị trường với chiến lược lâu dài.
Trong giai đoạn 5 năm đầu (2016 - 2020), quan điểm của Hiệp hội là tập trung chủ yếu trồng xen Macca với cà phê để cứu cà phê, đồng thời phát triển Macca vì Macca chịu hạn tốt, tạo bóng mát, giữ độ ẩm và bộ rễ Macca làm tơi xốp đất, trong khi cây cà phê đang gặp nhiều khó khăn vì hạn hán tại khu vực Tây Nguyên.
Thứ Năm, 10 tháng 11, 2016
Unknown / Author & Editor
Là sản phẩm nhập khẩu cao cấp từ Úc, hạt Mắc ca Vita+ được chế biến thành nhiều hương vị để phù hợp với khẩu vị của người Việt gồm: Mắc ca vị rang muối, vị mật ong và vị tự nhiên. Sản phẩm có vị ngọt, béo, ngậy và bùi tự nhiên của Mắc ca hòa cùng gia vị đậm đà tạo nên cảm giác ngon miệng hơn, phù hợp với nhiều người và mọi lứa tuổi
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét