Các loại hạt khô tốt nhất cho sức khỏe thường được sử dụng trong ngày tết: hạt bí, hướng dương, Macca, hạt dưa, ô mai… là những đồ ăn vặt ưa thích được đa phần các gia đình lựa chọn và phổ biến khắp nơi. Ngoài những ích lợi mà chúng mang lại thì cũng có những mặt hạn chế tối đa mà bạn cần biết để tránh…
Hạt Macca
Macca là một loại hạt dinh dưỡng rất tốt và cao hơn tất cả các loại hạt khô khác về lượng chất béo. Hạt Macca sau khi sấy khô có thể làm lương thực dự trữ, chúng có chứa tới 22% axit béo omega-7 là axit palmitoleic, có các tác dụng sinh học tương tự như một loại chất béo chưa bão hòa đơn rất cần thiết cho cơ thể mà cơ thể không thể tự tỏng hợp được.
Hạt Macca Vita nữ hoàng của các loại hạt |
Ngoài ra, hạt Macca còn chứa 9% protein, 9% cacbohydrat và 2% sơ dinh dưỡng, cùng các khoáng chất như canxi, photpho, kali, selen, sắt, thiamin, riboflavin, natri, và niacin.
Hạt Macca có thể ăn trực tiếp, nướng hay trộn salat để thưởng thức hương vị nguyên chất tự nhiên. Đây là loại hạt chứa rất nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn.
Hạn chế: Nhưng chính vì Macca chứa nhiều axit béo không no nên sẽ thường dễ gây cảm giác no lâu và nếu bạn đang không cần đến một chế độ ăn kiêng tích cực thì không nên ăn quá nhiều Macca và hãy để “dành bụng” ăn các món ngon ngày tết khác.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương có giá trị dinh dưỡng khá cao, chứa dầu béo, caroten, canxi, sắt, phospho, protein, và nhiều loại vitamin (nhất là vitamin E). Một nắm hạt hướng dương mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa các triệu chứng lão hóa, giúp bạn kéo dài sự dẻo dai, sức khỏe và tuổi thanh xuân. Hạt hướng dương còn có tác dụng trị giun kim, suy nhược thần kinh, mất ngủ, thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào mới. Hạt hướng dương còn góp phần ngăn ngừa các bệnh mỡ máu cao nhờ khả năng làm giảm cholesterol.
Hạn chế: Hạt hướng dương lại là con dao 2 lưỡi, nếu bạn ăn quá nhiều, chúng có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn: tăng cân (hạt hướng dương có chưa lượng chất béo bão hòa khá lớn), khản giọng và làm nghiêm trọng thêm các chứng bệnh về đường hô hấp, hại men răng và tạo thành các cao răng.
Trong hạt hướng dương có chứa rất nhiều hàm lượng phốt pho có thể dẫn đến vôi hóa các mô và gây tổn thương các cơ quan thận, ngộ độc selen có thể dẫn đến các triệu chứng: tóc và móng tay giòn, phát ban da, thần kinh mệt mỏi và khó chịu và thậm chí tử vong nếu bạn ăn quá nhiều.
Hạt dưa
Những hạt dưa được sơ chế qua phẩm màu đỏ được ưa chuộng vì chúng mang ý nghĩa may mắn trong ngày lễ Tết đầu năm.
Công dụng: Hạt dưa cũng chứa nhiều khoáng chất dinh dưỡng như protid, lipid, glucid, vitamin B1, B2, E, PP, sắt, kẽm, phot pho, canxi, selen… Trong đó, protid của hạt dưa là chất đạm – nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho thần kinh, cơ bắp, nội tạng, huyết dịch, xương khớp. Chất glucid có trong hạt dưa là thành phần chính để cấu tạo tế bào và hệ thần kinh.
Hạt dưa còn giúp tăng cường trí nhớ, nâng cao chức năng của não-thần kinh, nhanh chóng phục hồi sức khỏe và hoạt động của tế bào não. Các chất béo trong hạt dưa, phần nhiều là các axit béo không bão hòa, sẽ giúp ích cho việc phòng ngừa chứng xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành, các bệnh về tim mạch và chứng cao mỡ máu…
Hạn chế: Tuy có công dụng rất lớn cho sức khỏe nhưng vì lợi nhuận, các cơ sở chế biến hạt dưa lại đang sử dụng quá nhiều hóa chất, phẩm màu rẻ tiền độc hại để tẩm ướp, gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng. Sự tích tụ của các hóa chất này trong cơ thể lâu ngày sẽ gây tổn thương gan, thận, và gây ung thư. Với những người gan kém, sự đào thải của các chất độc hại qua gan kém có thể gây dị ứng tại chỗ tức thì, biểu hiện là các nổi mẩn trên da, nốt sung huyết…
Hạt bí
Hạt bí rất giàu kẽm, có thể ngừa loãng xương, cải thiện chức năng của bàng quang, kháng viêm, ngăn sỏi thận, điều trị các bệnh do nhiễm ký sinh trùng, bảo vệ tuyến tiền liệt và giảm những khó khăn khi tiểu tiện do phì đại tuyến tiền liệt. Do có chứa L-tryptophan nên hạt bí còn giúp chống lại chứng trầm cảm hiệu quả cao.
Ngoài ra, hạt bí còn là nguồn cung cấp lượng magiê dồi dào cho cơ thể, nửa cốc hạt bí có chứa tới 92% lượng magiê cần thiết cho cơ thể hằng ngày và có tác dụng phòng ngừa loãng xương. Phytosterol có trong hạt bí giúp giảm lượng cholesterol có hại trong máu.
Hạn chế: Nếu ăn nhiều hạt bí có thể dẫn đến tăng cân, khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy bởi chúng có chứa rất nhiều chất xơ.
Hơn nữa, hạt bí ngô có thể kích thích thực quản, gây ra nhiều cảm giác khó chịu khi bạn đang mắc các bệnh về đường hô hấp. Nếu bị trào ngược dạ dày, ăn hạt bí ngô có thể gây ra chứng ợ nóng khiến bạn cảm thấy rất khó chịu. Chất chống oxy hóa trong hạt dưa giúp giảm huyết áp nhưng đây cúng chính là nguyên nhân khiến cho người huyết áp thấp không nên ăn.
Hạt dẻ
Hạt dẻ chứa hàm lượng chất xơ lớn nên tốt cho tiêu hóa cảu cơ thể. Hạt dẻ còn có thể giúp phòng chống các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm stress nhờ các đặc tính giàu magiê (80mg/10g). Không những vậy, theo Đông y, hạt dẻ còn có vị ngọt tính ấm. Nó có tác dụng bổ thận ích tinh, tăng cường chức năng tiêu hóa, mạnh gân cốt, nuôi dưỡng dạ dày, cầm máu, trị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn, lưng gối yếu do thận hư… Ngoài tác dụng bổ dưỡng, hạt dẻ còn cải thiện chức năng sinh dục ở nam giới, đây là loại thức ăn có lợi cho những người đã và dễ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
Hạn chế: Hạt dẻ nếu chưa được chế biến chín kĩ, khi ăn sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy… Vì hạt dẻ có chứa hàm lượng bột đường rất cao nên những người bị tiểu đường và béo phì nên tránh. Phụ nữ sau sinh và trẻ nhỏ cũng không nên ăn quá nhiều để tránh bị đầy bụng.
Hạt điều
Hạt điều không chỉ tượng trưng cho sự may mắn mà còn rất tốt cho sức khỏe của con người. Trong hạt điều rất dồi dào vitamin B1, B3, B2,canxi, protein, photpho, không chứa cholesterol, giúp răng chắc khỏe và giàu năng lượng. Chất béo và chất chống oxy hóa có trong hạt điều tốt cho tim mạch, có thể trợ giúp phòng một số bệnh nan y: ung thư, lão hóa, nám, tàn nhang ở phụ nữ. Magiê và canxi có trong hạt điều có tác dụng hỗ trợ giúp cơ bắp khỏe mạnh và hệ xương trong cơ thể. Đồng thời giúp cho những phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh có được giấc ngủ ngon hơn. Hạt điều giàu chất xơ, tốt cho việc giảm cân. Giúp các mạch máu, khớp, xương linh hoạt hơn và đặc biệt là giúp cơ thể sản xuất sắc tố melanin để tái tạo da và tóc.
Hạn chế: Hạt điều là loại thực phẩm giàu kali nên nếu ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho thận, chính vì thế nên những người bị suy thận không nên ăn hạt điều nhiều. Người bị khàn tiếng cũng không nên ăn hạt điều vì chất béo trong hạt sẽ kích thích niêm mạc họng tiết dịch làm cho triệu chứng càng nặng hơn.
Nho khô
Nho khô được phơi nắng hoặc sấy khô từ trái tươi đã chín. Giá trị dinh dưỡng của nho khô nằm ở chỗ hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón, giảm triệu chứng thiếu máu, yếu xương, tốt cho mắt, các axit Oleanolic trong nho khô giúp bảo vệ men răng. Nho khô có khả năng kích thích ham muốn trong chuyện phòng the nhờ các axit amin được Arginine, giúp điều trị các vấn đề về cương dương.
Tác dụng của nho khô là hiển nhiên nhưng bạn đừng nên quên lượng đường lớn có trong nho khô khong tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều. Ngoài ra, ăn nho khô còn có nguy cơ cao gây hại răng vì có độ bám dính cao, dễ mắc kẹt trong các kẽ răng, tạo môi trường sống cho sinh vi khuẩn, từ đó gây sâu răng kéo dài nếu bạn không vệ sinh răng miệng đúng cách. Vì vậy chỉ nên dùng nho khô như một món tráng miệng nhẹ sau bữa ăn chứ không nên dùng để ăn vặt cả ngày, bạn có thể ăn vặt bằng các món: hạt Macca, hạt Óc chó, hạt Hạnh nhân…
Ô mai
Ô mai có thể chữa ho, trừ đờm, hen suyễn, khó thở, phù sũng, hư nhiệt, phiền khát, tiêu chảy, kiết lỵ ra máu, chân tay lạnh do giun sán gây ra. Còn dùng chữa giun sán, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân bị giun chui ống mật. Ô mai chứa hàm lượng axit cao làm cho giun chui khỏi ống mật quay trở về ruột và bị tống ra ngoài theo đường tiêu hóa. Ô mai còn dùng để chữa tiểu ra máu, băng huyết, bụng đau giun, nôn mửa, giun móc, viêm da, miệng khô, ho…
Hạn chế: Hiện nay do lợi nhuận trước mắt mà toàn bộ quy trình sản xuất ô mai đã bị “biến tướng” khá nhiều, từ nguyên liệu đến phương pháp chế biến đều khó đảm bảo được chất lượng. Ô mai bẩn có thể chứa rất nhiều hóa chất phụ gia độc hại cho sức khỏe, đường hóa học, phẩm màu… là nguy cơ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội tạng, tiềm ẩn các mầm bệnh ung thư. Nếu không thể đảm bảo số ô mai mà mình mua hoàn toàn “trong sạch” thì dừng hoặc hạn chế dùng.
Chúc các bạn có kỳ nghỉ tết vui khỏe an toàn
Nguồn: http://phanphoimacca.vn/cach-cac-loai-hat-kho-tot-nhat-cho-suc-khoe-trong-ngay-tet/
0 nhận xét:
Đăng nhận xét