Thứ Bảy, 22 tháng 10, 2016

Giá trị triển vọng của cây macca trên thị trường Việt Nam

Cao Linh
Giá trị dinh dưỡng của hạt macca loại hạt được mệnh danh là nữ hoàng quả khô không chỉ dừng lại ở những lời ca ngợi mà chính là từ những khẳng định của các nhà khoa học. Giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn chính vì vậy hạt macca trở thành loại hạt sang chảnh được cả thế giới chào đón.
Tại Việt Nam, việc phát triển trồng loại cây này đang được tích cực đẩy mạnh. Ta có rất nhiều đơn vị sản xuất giống Macca được nhà nước công nhận và cho phép bán trên thị trường. Giống này rất tốt bà đã được thử nghiệm thực tiễn.Giống cây Macca đã được thuần hóa cách đây 150 năm nhưng giá trị của nó không hề bị hao giảm mà ngày càng được thế giới công nhận.

Hạt macca ngon, bổ và được dùng rất nhiều trong chế biến món ăn hay các món tẩm ướp đóng gói như macca tự nhiên, macca vị mật ong, macca vị muối làm tăng thêm tính đậm đà của hạt mà không hề mất đi bất kỳ chất dinh dưỡng nào có trong hạt.
Nhận thấy giá trị thực tế đó mà cây macca tại nước ta đang rất được chú trọng đầu tư và phát triển mạnh mẽ.

Kết quả đạt được khi phát triển giống cây macca

Theo các nghiên cứu, cây macca cần khí hậu mát mẻ và lúc ra hoa không gặp phải mưa rất phù hợp với khí hậu vùng Tây Bắc, Tây nguyên, các mô hình trồng tại đây đều cho kết quả tốt về cả sản lượng và chất lượng.
Quả macca chín vào giữa tháng 9 tới giữa tháng 10. Ba tháng đầu là giai đoạn tích lũy đầu cho hạt rất quan trọng nên người trồng phải hết sức lưu ý, nó thường đòi hỏi khí hậu hẩm nóng nhưng không được quá 38 độ C.
Vào mùa chín, cách thu hoạch chính là thu lượm quả chin dụng trên mặt đất bằng tay hoặc bằng máy, quả thu hoạch đều chín đều và đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng.
Do khi chín rụng phần lớn vỏ hạt đã bị nứt sẵn có thể lấy hạt ngay tại vườn chính vì vậy khâu thu hoạch cũng gặp phải một số khó khăn như: Phải thu hoạch hàng ngày để giảm tối đa lượng hạt bị hao hụt do chuột, côn trùng xâm nhập.


Cao Linh / Author & Editor

Là sản phẩm nhập khẩu cao cấp từ Úc, hạt Mắc ca Vita+ được chế biến thành nhiều hương vị để phù hợp với khẩu vị của người Việt gồm: Mắc ca vị rang muối, vị mật ong và vị tự nhiên. Sản phẩm có vị ngọt, béo, ngậy và bùi tự nhiên của Mắc ca hòa cùng gia vị đậm đà tạo nên cảm giác ngon miệng hơn, phù hợp với nhiều người và mọi lứa tuổi

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Coprights @ 2016, Phân phối Macca

Coprights @ 2016,