Giá trị dinh dưỡng của hạt macca loại hạt được mệnh danh là nữ hoàng quả
khô không chỉ dừng lại ở những lời ca ngợi mà chính là từ những khẳng định của
các nhà khoa học. Giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và được chế biến
thành rất nhiều món ăn hấp dẫn chính vì vậy hạt macca trở thành loại hạt sang
chảnh được cả thế giới chào đón.
Tại Việt Nam, việc phát triển trồng loại cây này đang được tích cực đẩy
mạnh. Ta có rất nhiều đơn vị sản xuất giống Macca được nhà nước công nhận và cho
phép bán trên thị trường. Giống này rất tốt bà đã được thử nghiệm thực tiễn.Giống
cây Macca đã được thuần hóa cách đây 150 năm nhưng giá trị của nó không hề bị
hao giảm mà ngày càng được thế giới công nhận.
Hạt macca ngon, bổ và được dùng rất nhiều trong chế biến món ăn hay các
món tẩm ướp đóng gói như macca tự nhiên, macca vị mật ong, macca vị muối làm
tăng thêm tính đậm đà của hạt mà không hề mất đi bất kỳ chất dinh dưỡng nào có
trong hạt.
Nhận thấy giá trị thực tế đó mà cây macca tại nước ta đang rất được chú
trọng đầu tư và phát triển mạnh mẽ.
Kết quả đạt được khi phát triển giống cây macca
Theo các nghiên cứu, cây macca cần khí hậu mát mẻ và lúc ra hoa không gặp
phải mưa rất phù hợp với khí hậu vùng Tây Bắc, Tây nguyên, các mô hình trồng tại
đây đều cho kết quả tốt về cả sản lượng và chất lượng.
Quả macca chín vào giữa tháng 9 tới giữa tháng 10. Ba tháng đầu là giai
đoạn tích lũy đầu cho hạt rất quan trọng nên người trồng phải hết sức lưu ý, nó
thường đòi hỏi khí hậu hẩm nóng nhưng không được quá 38 độ C.
Vào mùa chín, cách thu hoạch chính là thu lượm quả chin dụng trên mặt đất
bằng tay hoặc bằng máy, quả thu hoạch đều chín đều và đáp ứng được các yêu cầu
về chất lượng.
Do khi chín rụng phần lớn vỏ hạt đã bị nứt sẵn có thể lấy hạt ngay tại
vườn chính vì vậy khâu thu hoạch cũng gặp phải một số khó khăn như: Phải thu hoạch
hàng ngày để giảm tối đa lượng hạt bị hao hụt do chuột, côn trùng xâm nhập.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét