Vượt lên mọi loại
hạt khác, mắc ca được gọi là “hoàng hậu” của các loại quả khô hơn hết là ở giá
trị ẩm thực của nó. Loại hạt này được xếp vào hàng “thượng phẩm” trong kho tàng
hạt phong phú của xứ sở bánh ngọt phương Tây.
Khám phá Macca có vị béo,
ngọt, giòn tan, trung hòa gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà, thường được dùng
để ăn sống, luộc hoặc xào nấu. Từ lâu macca đã được đưa lên bàn ăn của các gia
đình giàu có hoặc yến tiệc sang trọng.
Nhân macca sau khi
chiên rang ăn rất ngậy, bùi, có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp,
ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng… góp phần tạo nên hương sắc mới lạ và
làm tăng giá trị cho món ăn.
Lợi ích sức khỏe của hạt macca
Tốt cho sức
khỏe tim mạch: theo nghiên cứu 100% hạt macca không có chứa cholesterol nên rất
có lợi cho sức khỏe tim, không làm tăng cholesterol xấu (mỡ máu) của cơ thể.
Đặc biệt, hạt macca giàu chất béo không bão hòa đơn, giảm LDL cholessterol và
trigyceride, giúp mạch máu thông suốt, và làm giảm bệnh mạch vành.
Giúp giảm cân:
nhiều người quan niệm hạt macca giàu chất béo và cholesterol nên tránh ăn.
Nhưng thực ra các chất béo có trong hạt macca là chất béo không bão hòa đơn nên
có tác dụng thúc đẩy giảm cân. Hạt macca rất giàu axít palmitoleic, và chất béo
omega giúp cung cấp các khối xây dựng nên enzym và kiểm soát việc đốt cháy chất
béo và hạn chế sự thèm ăn. Đặc biệt, axít palmitoleic còn làm tăng chuyển hóa
mỡ và làmgiảm mỡtích trong cơ thể. Hàm lượng axít béo của hạt macca còn hỗ trợ
người ăn cảm thấy thỏa mãn và không cảm thấy háu ăn.
Giàu protein: hạt macca
là loại quả giàu protein, một thành phần quan trọng không thể thiếu trong chế
độ ăn uống hàng ngày, giúp tạo cơ bắp và các mô liên kết. Protein còn là một
phần tạo ra máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì sức khỏe da, tóc, móng tay chân
và nhiều chức năng quan trọng khác.
Giàu chất xơ thực
phẩm: hạt macca có chứa tới 7% chất xơ thực phẩm như carbohydrate phức, chất xơ
hòa tan và không hòa tan. Chất xơ thúc đẩy cảm giác no lâu, cung cấp thức ăn
thô, trợ giúp tiêu hóa và giảm thiểu táo bón và nhiều bệnh khác liên quan đến
tiêu hóa.
Tốt cho sức khỏe
xương: phốt pho trong hạt macca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình
khoáng hóa của xương, răng, trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh
dưỡng trong cơ thể. Canxi còn giúp hình thành răng và xương. Riêng mangan có
trong macca giúp cơ thể lắng đọng mô xương mới, hình thành xương cũng như sức
khỏe cho xương khi con người ta tuổi cao. Omega 3 có trong hạt macca giúp ngừa
loãng xương và làm giảm thiệu chứng bệnh viêm xương khớp.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét