Hạt Macca Vita tự nhiên |
Tuy nhiên, cần có chiến lược phát triển toàn diện
cho cây này để tránh bẫy xuất khẩu nguyên liệu thô giá rẻ.
Đó là một trong những điều trăn trở của các nhà
quản lý, các chuyên gia và các doanh nghiệp khi thảo luận về tiềm
năng phát triển cây Macca tại Việt Nam tại Hội thảo khoa học “Macca Việt
Nam – Tiềm năng phát triển và cơ hội hợp tác” diễn ra chiều 24/01 tại Hà
Nội.
Nhân của quả Macca có hàm lượng dầu tới 78%, cao hơn hẳn nhân điều (47%), lạc
(44,8%), Macca được mệnh danh là “nữ hoàng” các loại hạt khô trên thế
giới. Trong dầu của Macca có trên 87% axit béo không no, trong đó có
nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Hàm lượng
protein trong nhân Macca có tới 9,2%, gồm 20 loại axit Amin trong đó có 8
loại thiết yếu cho cơ thể.
Thực tế cho thấy, 1ha Macca trồng khoảng 360 cây, đến
thời điểm 9 năm tuổi thu được 5 tấn hạt/ha, doanh thu khoảng 600 triệu
đồng/ha với giá 120.000đ/kg. Hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với cây
cà phê vì cà phê chỉ đạt năng suất 3,8 tấn/năm, doanh thu 155 triệu
đồng/ha.
Việt Nam có tiềm năng đứng đầu thế giới về cây Macca
Macca được mệnh danh là "nữ hoàng hạt
khô"" do có hàm lượng dầu lên tới 78% (Ảnh minh họa)
Tiềm năng phát triển
Triển vọng là thế nhưng cây Macca rất khó trồng. Theo
PGS. TS Phạm Đức Tuấn, Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Công
nghệ Nông lâm nghiệp Thành Tây: Cây Macca yêu cầu nhiệt độ phải dưới
17oC để phân hóa mầm hoa và yêu cầu độ ẩm thấp khi hoa nở. Điều này có
nghĩa không phải vùng khí hậu nào cũng thích hợp. Đó là lý do mà
gần 100 năm qua trên thế giới mới chỉ có khoảng 80.000 ha trồng Macca.
Vườn Macca ở Tây Nguyên |
Việt Nam đã trồng khảo nghiệm cây Macca từ năm 1994
tại Ba Vì, Đắc Lắc, Sơn La, và Phú Thọ. Các kết quả cho thấy Việt
Nam có nhiều tiềm năng phát triển loại cây trồng đặc biệt này.
“Rất may cho Việt Nam nhờ điều kiện địa hình khác
nhau giữa các vùng nên khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên là hai nơi có khí
hậu rất phù hợp để phát triển cây Macca,” PGS.TS Tuấn khẳng định.
Xét về mặt diện tích, theo số liệu của Viện điều
tra quy hoạch rừng của Bộ NN&PTNT, tại khu vực Tây Nguyên có khoảng
400.000ha và vùng Tây Bắc có khoảng 40.000ha diện tích phù hợp với
việc trồng cây Macca.
Một tín hiệu đáng mừng nữa là năng suất Macca ở
Việt Nam khá cao, đạt 20kg quả/cây, chỉ đứng sau Mỹ (29kg quả/cây). Hơn
nữa, chu kỳ kinh doanh của cây Macca là 60 năm, hiệu quả hơn so với cây
cà phê (20 năm).
Năng suất hạt Macca ở Việt Nam trung bình đạt 3
tấn/ha, với giá trung bình 3,5 USD/kg sẽ đem lại thu nhập từ 200-250
triệu đồng/ha cho người nông dân. Chi phí sản xuất 5 năm đầu là 100
triệu đồng/ha, nhưng các năm sau chi phí giảm xuống chỉ còn 15 triệu
đồng/ha. Nếu chế biến đóng gói và sản xuất ra các loại thức ăn như:
bánh, kẹo, đồ hộp thì giá trị có thể tăng thêm từ 3 đến 20 lần.
Theo TS. Tuấn, nhu cầu hạt Macca trên thế giới ngày
càng lớn do có thể tạo ra được nhiều sản phẩm đa dạng, có giá trị
dinh dưỡng cao. “Thị trường toàn thế giới đến năm 2020 sẽ có khoảng
220.000 tấn nhân, tương đương 650.000 tấn hạt, tuy nhiên nguồn cung này
chỉ đáp ứng được 20-25% nhu cầu.”
Rủi ro và cơ hội
Mặc dù, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển cây Macca,
nhưng các chuyên gia nông nghiệp và các nhà khoa học khuyến cao: Người
dân không nên trồng ồ ạt mà chưa nghiên cứu đầy đủ thông tin, kỹ thuật
canh tác và tìm được nguồn giống đạt chuẩn.
“Không nên trồng bằng hạt mà nên trồng bằng cây ghép
hoặc chiết. Cần sử dụng các giống cây đã được khả nghiệm và công
nhận. Cũng cần lưu ý vùng sinh thái phù hợp với từng giống cây,” TS
Tuấn khuyến cáo.
Ông cũng cho rằng: Cần có chính sách quản lý giá
cây giống phù hợp vì hiện nay mỗi cây Macca giống đang được bán với
giá từ 70.000-100.000 đồng là chưa phù hợp.
“Gần 100 năm thế giới mới trồng được 80.000 ha mà
Việt Nam quy hoạch trồng 200.000 ha thì cần xem xét tính khả thi của
kế hoạch. Hơn nữa, cần có chiến lược phát triển toàn diện với cây Macca
để tránh cái bẫy trở thành quốc gia cung cấp nguyên liệu giá rẻ. Tuy
nhiên, nếu đạt được kế hoạch 200.000 ha thì Việt Nam sẽ đứng đầu thế
giới về loại cây này,” TS. Tuấn nhận định.
Vùng Tây Bắc và Tây Nguyên có điều kiện khí hậu tự
nhiên phù hợp để trồng cây Macca (Ảnh minh họa)
Trong khi đó, PGS. TS Nguyễn Bá Ngãi, Tổng cục trưởng
Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) khẳng định: Quy hoạch trên là
hoàn toàn khả thi vì theo nghiên cứu, việc trồng thuần loài có thể
thực hiện với diện tích khoảng 48.000 ha ở Tây Bắc và 9.000 ha ở Tây
Nguyên. Ngoài ra, cây Macca có thể trồng xen với các loại cây khác như
cà phê, chè, và diện tích trồng xen ở Tây Nguyên có thể lên tới
150.000 ha và ở Tây Bắc là 10.000 ha.
“Việt Nam đã nghiên cứu và công nhận 10 giống cây Macca.
Nước ta cũng đã đưa cây Macca vào danh mục cây lâm nghiệp chính để
quản lý. Cái khó ở đây là cần xác lập kênh thị trường cụ thể với
giá cả cụ thể. Chúng ta cũng chưa có chiến lược toàn diện về cây Macca,
nhất là quy hoạch chế biến để tranh cái bẫy cung cấp nguyên liệu giá
rẻ,” TS Ngãi nói.
Hơn nưa, diện tích trồng Macca ở Việt Nam hiện nay
còn nhỏ lẻ, manh mún, tổng diện tích cây Macca hiện nay ở Việt Nam
mới đạt 2.000 ha. Người nông dân chưa được tiếp cận với công nghệ và
kỹ thuật sản xuất. Sắp tới giống Macca phải được quản lý theo Pháp
lệnh giống cây trồng.
Thu hoạch Macca tại Việt Nam |
Ông Đào Văn Thịnh, Phó giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Sơn
La, lãnh đạo Trung tâm Giáo dục & Lao động tỉnh Sơn La, nơi đã
trồng thử nghiệm cây Macca 10 năm qua, khẳng định: “Cây Macca rất dễ
chăm sóc, có sức chịu đựng khí hậu tốt và sinh trưởng rất nhanh. Từ
năm 2010 Trung tâm đã xây dựng mô hình nhân giống cây Macca và đã được
cấp chứng nhận cung cấp giống.”
GS. Nguyễn Lân Hùng cũng khẳng định rằng: Các nhà
khoa học đã biên soạn đủ các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc
cây Macca. Điều quan trọng là phải chọn được giống tốt phù hợp với
điều kiện sinh thái của vùng trồng. “Không có lý do gì mà chúng ta
không bắt tay ngay vào việc trồng Macca.”
0 nhận xét:
Đăng nhận xét