Thứ Hai, 28 tháng 11, 2016

Xuất hiện cây “tỷ đô” mới ở Việt Nam

Unknown

Macca là loại cây cho quả khô quý hiếm. Một cây Macca có thể cho tới 70 kg quả và với giá hiện nay khoảng 15 USD/kg nhân thì Việt Nam chỉ cần 10 năm để phát triển 100.000 ha và có thể đạt được kim ngạch xuất khẩu khoảng 2 tỷ USD/năm.


 Hạt Macca có hàm lượng dầu béo không no lên tới 78%


Macca (tên đầy đủ là macadamia) là một giống cây trồng khá mới trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Nếu xét về giá trị kinh tế, không có loại cây nào đủ sức cạnh tranh với Macca bởi hạt của cây trồng này có hàm lượng dầu béo lên tới 78%, cao hơn rất nhiều so với hàm lượng chất béo sau khi rang của lạc nhân (44,8%), hạt điều (47%), hạnh nhân (51%), hạt hạch đào (63%).

Được đưa vào khảo nghiệm ở Việt Nam từ năm 2002, đến nay, cây trồng này đã hoàn toàn thích nghi và phát triển tốt ở Việt Nam. Nhiều chuyên gia nông nghiệp đánh giá rằng Việt Nam cũng có đầy đủ các yếu tố để phát triển cây Macca thành một ngành kinh tế mới với tiềm năng vô cùng to lớn.

“Tại các nước phát triển trên thế giới, nhu cầu tiêu thụ Macca ngày một tăng cao và luôn trong tình trạng cung không đủ cầu vì sản lượng Macca trên toàn thế giới mới đáp ứng được khoảng 25% nhu cầu. Tốc độ tăng trưởng của thị trường bình quân khoảng 15%/năm,” Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn nhận định tại Hội thảo “Phát triển cây macadamia vì mục tiêu làm giàu của nông dân Tây Bắc và Tây Nguyên” tổ chức sáng 08/7 tại Hà Nội.

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn cho biết, hai vùng khí hậu Tây Bắc và Tây Nguyên của Việt Nam rất phù hợp để phát triển cây macca do đó có thể coi là điều kiện đặc hữu của Việt Nam trong việc trồng cây Macca. Thực tế canh tác cho thấy một cây Macca có thể cho tới 70 kg quả và với giá hiện khoảng 15 USD/kg nhân thì Việt Nam chỉ cần 10 năm để phát triển 100.000 ha và có thể đạt được kim ngạch khoảng 2 tỷ USD/năm.

Nhận thấy tiềm năng và giá trị của cây Macca, Việt Nam đang hướng tới nhân rộng phát triển diện tích trồng cây maca, tập trung cho vùng Tây Bắc và Tây Nguyên góp phần tăng thu nhập cho người nông dân tại đây.

Nếu phát triển đúng hướng và có mức đầu tư thích đáng Việt Nam có thể trở thành cường quốc về cây Macca, mang lại nhiều giá trị kinh tế cho đất nước ngoài những nông sản xuất khẩu truyền thống như gạo, cà phê, caocao, tiêu, điều,…vv.

Xem thêm: Phân phối macca

Unknown / Author & Editor

Là sản phẩm nhập khẩu cao cấp từ Úc, hạt Mắc ca Vita+ được chế biến thành nhiều hương vị để phù hợp với khẩu vị của người Việt gồm: Mắc ca vị rang muối, vị mật ong và vị tự nhiên. Sản phẩm có vị ngọt, béo, ngậy và bùi tự nhiên của Mắc ca hòa cùng gia vị đậm đà tạo nên cảm giác ngon miệng hơn, phù hợp với nhiều người và mọi lứa tuổi

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Coprights @ 2016, Phân phối Macca

Coprights @ 2016,